Quy định lắp đặt gương cầu lồi trên các tuyến đường giao thông

Quy trình thi công

Quy định lắp đặt gương cầu lồi trên các tuyến đường giao thông

Gương cầu lồi hiện nay là một trong những thiết bị an toàn giao thông phổ biến trong các công trình giao thông. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối và thi công gương cầu lồi. Vậy lắp đặt gương cầu lồi cần những quy định gì? Nơi nào nhận thi công gương cầu lồi uy tín? Mời quý khách xem qua bài viết dưới dây 

1. Công dụng của gương cầu lồi

Gương cầu lồi có tác dụng cải thiện tầm nhìn cho người tham gia giao thông ở các vị trí đường cong bán kính nhỏ, tầm nhìn bị che khuất. Qua gương cầu lồi người điều khiển phương tiện có thể quan sát được từ xa phương tiện chạy ngược chiều để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

Gương cầu lồi giao thông KBN - kbn.vn

 

2. Ứng dụng của gương cầu lồi trong giao thông

Trong giao thông đường bộ, gương cầu lồi được lắp đặt trên các tuyến đường nhất là tại các góc cua và đoạn đèo dốc giúp mở rộng góc nhìn cho người tham gia giao thông. Nhờ vậy, người điều khiển giao thông có thể quan sát được các phương tiện, các chướng ngại vật ở phía bên kia của đoạn gấp khúc để có thể xử lý kịp thời đảm bảo an toàn giao thông.

Gương cầu lồi lắp đặt trên ô tô, xe máy có tác dụng như gương chiếu hậu, giúp người điều khiển phương tiện quan sát phía sau một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, gương cầu lồi còn được lắp trong các hầm đỗ xe của toà nhà chung cư, siêu thị, trung tâm thương mại để giúp người dân dễ dàng quan sát tốt hơn khi ra vô bãi giữ xe.

3. Cách lắp đặt gương cầu lồi

Khi mua gương cầu lồi, với mỗi loại gương đều có phụ kiện đi kèm, giá đỡ thuận tiện cho việc tháo lắp. Để lắp đặt gương, ta có các bước sau

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp

Bước 2: Tháo hộp phụ kiện, bóc lớp màng bảo vệ bề mặt gương

Bước 3: Lắp giá đỡ vào gương và vặn ốc xoắn lại.

Có một lưu ý nhỏ: gương cầu lồi inox nên được lắp đặt ngoài trời còn gương cầu lồi polymer thì trong nhà.

4. Quy định lắp đặt gương cầu lồi

Theo điều 79 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về báo hiệu đường bộ quy định 

Điều 79. Vị trí và quy định đặt gương cầu lồi

79.1 Gương cầu lồi sử dụng ở các vị trí đường cong bán kính nhỏ, che khuất tầm nhìn, chủ yếu đặt ở các đường cong ôm núi có bán kính đường cong nằm không thoả mãn tiêu chuẩn kỹ thuật theo Khoản 5.3 – Đường cong trên bình đồ của tiêu chuẩn TCVN 4054:2005 Đường ô tô – Yêu cầu thiết kế ;

79.2 Vị trí gương cầu lồi đặt ở sát vai nền đường phía lưng trên đường phân giác của góc đỉnh đường cong, gương phải đặt vuông góc với mặt phẳng nằm ngang và mép dưới gương cao hơn cao độ vai đường là 1,2m.

Nguồn: Sưu tầm

Đối tác khách hàng
©Copyright by GIAO THÔNG 368 - Designed by Vietwave

Hotline